Nhập từ khóa

10 công trình có thiết kế “ngụy trang” tài tình bậc nhất thế giới

10 công trình có thiết kế “ngụy trang” tài tình bậc nhất thế giới

10 công trình có thiết kế “ngụy trang” tài tình bậc nhất thế giới

Ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình là không bao giờ hạn chế, nhờ sự tài hoa, khéo léo và sáng tạo của các kiến trúc sư trên khắp thế giới, chúng ta có dịp chiêm ngưỡng những công trình có khả năng “ngụy trang” cực kỳ độc đáo này.

1. Nhà thờ Reading Between The Lines, Bỉ

nha-tho-reading-between-the-lines

Nhà thờ Reading Between The Lines mang ý nghĩa là “thấu hiểu những hàm ý không được nói ra”. Ý tưởng xây dựng là thiết kế khoảng 100 tấm thép mỏng được xếp ngang chồng lên nhau và ngăn cách bởi các cột thép nhỏ sao cho giữa các tấm luôn có khoảng trống. Vì thế, khi nhìn từ chiều ngang, dường như nhà thờ trở nên… vô hình gần như toàn bộ.

2. Trạm nghỉ Lookout, Scotland

tram-nghi-lookout

Trạm dừng chân Lookout nằm ở vùng nông thôn Loch Lomond và Vườn Quốc gia Trossachs, nơi du khách có thể nghỉ chân và thưởng thức khung cảnh ngoạn mục xung quanh. Đây là ý tưởng thiết kế và xây dựng của 2 sinh viên kiến trúc Angus Ritchie và Daniel Tyler. Dù chỉ đủ chỗ cho 3 người nhưng đây cũng là một trong những công trình rất độc đáo.

3. Văn phòng Glass Farm, Hà Lan

van-phong-glass-farm

Bởi công trình nằm giữa một quần thể kiến trúc lịch sử của một thị trấn cổ, nên để tạo ra sự hòa hợp cho tổng thể cảnh quan chung, các kiến trúc sư người Hà Lan đã “cải trang” cho văn phòng mới cứng này thành một… nông trại cũ, với những bức tường và mái nhà làm hoàn toàn bằng thủy tinh.

4. Tòa nhà The Desert House, Mỹ

toa-nha-the-desert-house

Tòa nhà này có cấu trúc lợp nhiều lớp lá chắn nhằm tránh những trận gió khắc nghiệt và nóng bức của sa mạc bao quanh. Sự ấn tượng của công trình còn nằm ở vẻ ngoài giống như một con tatu.

5. Lán canh Lucid Stead, Mỹ

lan-canh-lucid-stead

Nằm trong lòng Công viên quốc gia Joshua Tree, California, các lán canh bình thường nay đã sở hữu vẻ ngoài cực kỳ ấn tượng như đang ẩn hiện trên nền cát. Kiến trúc này sử dụng ốp gương, đèn LED, các thiết bị điện tử tùy chỉnh nhằm khúc xạ địa hình xung quanh làm nên một “ảo ảnh” tuyệt vời.

6. Tòa nhà Rachel Raymond

toa-nha-rachel-raymond

Tòa nhà này ban đầu được thiết kế bởi kiến trúc sư kỳ cựu Eleanor Raymond, nhưng năm 2006 đã vô tình bị phá hủy. Để tu sửa lại tòa nhà, Pedro Joel Costa, một kiến ​​trúc sư người Bồ Đào Nha đã sử dụng nhiều tấm kính lớn bao quanh công trình, nhằm giúp cho tòa nhà tráng lệ này “ẩn hiện” vào cảnh quan xung quanh của tiểu bang Massachusetts.

7. Tòa nhà The Pinnacle, Mỹ

toa-nha-the-pinnacle

Tòa nhà chọc trời The Pinnacle tại Nashville, Mỹ này là trụ sở của nhiều văn phòng và cửa hàng bán lẻ. Kiến trúc này độc đáo này được đánh giá là mái nhà sân vườn xanh rất thân thiện với môi trường. Công trình đã giành được chứng nhận vàng LEED về hiệu quả năng lượng.

8. Khách sạn Mirrorcube, Thụy Điển

khach-san-mirrorcube

Giống như một chiếc hộp bằng gương tuyệt đẹp treo trên cây, nằm giữa một khu rừng nguyên sinh ở Thụy Điển. Hiệu ứng của các mặt gương bao quanh công trình tạo nên vẻ ngoài vô cùng hoàn hảo cho khách sạn này, đến nỗi rất khó để phát hiện được sự tồn tại của nó bằng mắt thường.

9. Phòng tắm hơi Cadyville, Mỹ

phong-tam-hoi-cadyville

Ngôi nhà nhỏ lấy chính vách đá đằng sau làm bức tường nội thất, ba mặt còn lại ốp gương hoàn toàn. Hiệu ứng phản chiếu của gương khiến ngôi nhà nhỏ hòa lẫn hoàn toàn vào môi trường xung quanh.

10. Invisible Barn, Mỹ

invisible-barn

“Nhà kho” này thực chất chỉ là một mô hình phẳng có cấu trúc hoàn toàn bằng gỗ. Bởi mặt tiền được phủ gương toàn bộ nên cảnh quan xung quanh luôn ẩn hiện và tạo ảo giác “vô hình” hết sức thú vị.

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.