Nhập từ khóa

Có nên làm nhà đầu năm?

Có nên làm nhà đầu năm?

Có nên làm nhà đầu năm?

Một mùa xuân mới đã về khi chúng ta vừa đón chào cái Tết 2017 vui vẻ bên gia đình, bạn bè. Những bận bịu chuẩn bị cho việc đón tết đã qua đi và giờ là lúc mọi người bắt đầu trở lại công việc. Không ít gia đình đang rục rịch chuẩn bị cho việc xây sửa nhà. Tuy nhiên nhiều gia chủ vẫn băn khoăn đầu năm mới có nên làm nhà hay không?

Nhiều người tin rằng đầu năm là khởi nguồn của cả năm, bởi vậy rất kiêng kỵ những việc như đập phá, đổ vỡ với tâm lý sợ giông cả năm. Nếu theo quan niệm phong thủy, điều này nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên chúng ta không hề biết rằng việc đập cũ, xây mới vào những ngày đầu năm ra tết sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ. Những lợi ích ấy là gì?

Tiết kiệm về thời gian

Việc làm nhà đầu năm tiết kiệm được thời gian hơn so với việc làm nhà giữa năm và cuối năm, tránh việc xây nhà kéo dài 2 năm mà người ta thường kiêng kỵ. Nếu có điều kiện, chúng ta có thể xây nhà vào bất cứ tháng nào trong năm trừ tháng 7 Âm lịch. Đặc biệt thời điểm thích hợp nhất làm nhà vào tháng 8 đến tháng 12 vì rơi vào cuối mùa mưa, và thời gian nắng gắt cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng công trình.

Muốn xây nhà thuận lợi, điều quan trọng hơn cả chính là xem tuổi người làm nhà, cũng như ngày giờ khởi công. Trong thiết kế luôn chú trọng yếu tố phong thủy như cổng, cửa bếp, phòng ngủ…

Kiểm tra được chất lượng công trình

Thời điểm mùa xuân mưa phùn rất nhiều, sau đó là mùa mưa ở Việt Nam cũng tương đối kéo dài, rất nhiều người cho rằng chỉ nên bắt đầu xây dựng vào mùa khô là tốt nhất. Tuy nhiên khi xây nhà vào mùa mưa, ta có thể kiểm tra được chất lượng công trình trong quá trình xây nhà.

Ví dụ, khi trời nắng chúng ta khó có thể nắm bắt được độ chính xác của chất lượng khi tô tường (trong và ngoài), chống thấm và bả mastic sơn nước. Thay vào đó, nếu trời mưa, chúng ta sẽ dễ dàng thấy ngay kết quả nếu làm ẩu.

Trong công đoạn hoàn thiện như lợp mái hoặc xây sửa sân vườn, mùa mưa sẽ giúp ta xem xét toàn diện chất lượng như ngói có bị dột không. Hệ thống tưới và thoát nước trong sân vườn, hồ tiểu cảnh có được thông suốt hay không.

Thuận tiện trong một số công đoạn làm nhà

Vào mùa khô, không khí nóng bức, một số công đoạn như tô trát tường ngoài, lợp mái, bả mastic, sơn nước sẽ gây ra sự nóng bức, bụi bẩn thường trực. Nếu những công việc này diễn ra vào mùa mưa sẽ bớt vất vả hơn.

Khi trời nắng gắt khô hanh, chúng ta phải thưởng xuyên tưới nước để tránh thoát ẩm ở bề mặt bê tông, nhưng vào mùa mưa, việc chống thấm trở nên dễ kiểm tra hơn rất nhiều.

Không có bình luận

Đăng bình luận

Your email address will not be published.